Hiện nay có khoảng 30 – 40% vô sinh là do nam giới, trong đó có khoảng 10% là không có tinh trùng. Việc nuôi cấy tinh tử đã mở thêm cơ hội làm cha cho những bệnh nhân này…

Vì sao không có tinh trùng?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nam giới không có tinh trùng như: Bị suy tinh hoàn hoàn toàn (trong trường hợp này, các ống sinh tinh trong tinh hoàn không có khả năng sản xuất tinh trùng), giãn tĩnh mạch thừng tinh (cũng có thể dẫn đến không tinh trùng), tinh hoàn vẫn sản xuất tinh trùng nhưng quá ít (tinh trùng không đi ra được bên ngoài nên chỉ có thể tìm thấy ít tinh trùng ở một số nơi trong tinh hoàn khi sinh thiết tinh hoàn), không có ống dẫn tinh hai bên bẩm sinh hoặc bị tắc ống dẫn tinh do nhiễm trùng, biến chứng sau mổ, sau chấn thương cơ quan sinh sản. Trong những trường hợp này hai tinh hoàn vẫn sản xuất tinh trùng nhưng không có đường dẫn ra ngoài.

Phương pháp nuôi cấy tinh tử được thực hiện khi nào?

Nuôi cấy tinh tử nhằm biệt hóa tinh tử tròn thành tinh tử đã kéo dài hoặc tinh trùng là một vấn đề mới và có nhu cầu lớn từ bệnh nhân.

Phương pháp nuôi cấy tinh tử gọi một cách đơn giản hơn là nuôi cấy tế bào dòng tinh. Ở nam giới, trong quá trình sinh ra tinh trùng, cần phải qua 5 giai đoạn: Tinh nguyên bào, tinh bào 1, tinh bào 2, tinh tử và tinh trùng. Như vậy, tinh tử là giai đoạn thứ 4 và tinh trùng là giai đoạn thứ 5.

So với tinh trùng có dạng con nòng nọc, có đuôi và có thể chuyển động, thụ tinh được thì tinh tử có hình dạng tròn, không chuyển động và không thụ tinh được. Những người không có tinh trùng mà có tinh tử, thì sẽ nuôi cấy được. Sau thời gian nuôi cấy tinh tử này nó hơi có đuôi dài một chút và có khả năng thụ tinh.

Hy vọng làm cha cho nam giới bị vô tinh
Nuôi cấy tinh tử đem lại nhiều hy vọng cho nam giới không có tinh trùng.

Ở nước ta, phương pháp nuôi cấy tinh tử đã được Trung tâm đào tạo và nghiên cứu Công nghệ phôi Học viện Quân y nghiên cứu và thực hiện từ năm 2006. Từ đó tới nay, kỹ thuật nuôi cấy tế bào dòng tinh đã có nhiều tiến bộ. Với các hệ thống nuôi cấy phức tạp, gồm nuôi cấy tế bào mầm phân tán hay tập trung, hay được phân lập và làm sạch trước khi nuôi cấy hoặc đồng nuôi cấy cùng với việc phát triển các công cụ thiết yếu để theo dõi tốt hơn các tế bào dòng tinh trưởng thành.

Điều đặc biệt là khả năng thụ tinh của tinh tử, tinh trùng thu được sau nuôi cấy không quá chênh lệch so với với tỷ lệ IVF/ICSI (kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương noãn) thông thường. Kết quả cho thấy khả năng thụ tinh của tinh tử và tinh trùng sau nuôi cấy đạt 59,81%, tỷ lệ có thai sau chuyển phôi 26,66%. Như vậy, đây là một hi vọng lớn trong việc điều trị cho các trường hợp bệnh nhân nam không có tinh trùng.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng được với những trường hợp đã có giai đoạn tinh tử. Với những người không có tế bào dòng tinh, hiện nay chúng ta vẫn chưa giúp được và trên thế giới vẫn đang tiếp tục nghiên cứu. Do đó, phương pháp này được chỉ định, áp dụng cho những trường hợp là nam giới không có tinh trùng, rối loạn sinh tinh đến giai đoạn có tinh tử.

Để thực hiện được biện pháp này, đầu tiên người chồng phải được khám, xét nghiệm và được chỉ định dùng thuốc kích thích sinh tinh trong 3 – 6 tháng. Sau đó làm hồ sơ để mổ tinh hoàn, tiến hành sinh thiết tinh hoàn, phân lập hoặc tách tế bào tinh tử, nuôi cấy trong 24 giờ sau đó thụ tinh cho trứng của vợ trong ống nghiệm. 3 ngày sau thì tạo phôi được, rồi chuyển vào tử cung vợ và có thể có thai bình thường.

Theo Thu Hà (Sức Khỏe & Đời Sống)

LEAVE A REPLY