Ham rẻ mua căn hộ gần họng rác, gia đình tôi chịu đủ phiền toái

Chỉ vì tiết kiệm vài chục triệu khi mua căn hộ chung cư, gia đình anh Hưng gặp không ít bất tiện khi trong cuộc sống.

Dưới đây là chia sẻ của anh Đinh Văn Hưng (34 tuổi) ở Hoài Đức, Hà Nội về những phiền toái mà vợ chồng anh phải chịu đựng khi lựa chọn căn hộ gần họng rác nằm trong khu chung cư bình dân:

Tôi và vợ đều là những người làm công ăn lương, tổng thu nhập hàng tháng chưa tới 20 triệu đồng. Năm 2015, sau khi đã chúng tôi tiết kiệm được một khoản và vay mượn được bạn bè, người thân, vợ chồng tôi quyết định mua một căn chung cư giá 1,2 tỷ ở ngoại thành Hà Nội.

Do kinh tế eo hẹp, sau khi cân nhắc, bàn bạc, vợ chồng tôi đã chọn một căn hộ trên mặt sàn có 11 nhà. Khi thấy chúng tôi tìm hiểu căn số 9, nhân viên tư vấn bán hàng nói rằng căn này rẻ hơn vài chục triệu so với những căn khác vì nằm ở cuối dãy, không thoáng, không nhiều ánh sáng như những căn khác, hơn nữa lại gần họng đổ rác.

phong dung rac 5521 fa31
Các gia đình sống trong căn hộ gần khu tập kết rác có thể phải hứng chịu nhiều phiền phức bởi không phải ai cũng có ý thức giữ gìn vệ sinh chung. Ảnh: ExCimex.

Tuy nhiên, vài chục triệu là một khoản tiền không nhỏ với đồng tiền hạn chế của hai vợ chồng nên chúng tôi vẫn quyết định chọn căn hộ này. Hơn nữa, tôi cũng rất ưng diện tích mặt sàn, hướng căn nhà hợp tuổi, không phải vay mượn thêm nữa. Do đó, tôi bỏ qua các nhược điểm mà nhân viên tư vấn đã đề cập.

Cuộc sống ở nhà mới không có gì đáng chê trách. Chúng tôi đều còn trẻ, đi làm tối ngày, con nhỏ được bà trông nom nên cuộc sống có thể coi là tạm ổn. Khi đó, mới có 5 nhà chuyển đến, không gian khá yên tĩnh, hàng xóm cũng giữ vệ sinh, không gây ồn ào khiến vợ chồng tôi càng vững tin vào lựa chọn ban đầu.

Tuy nhiên, chỉ sau một năm, rắc rối bắt đầu nảy sinh. Đó là khi các mặt sàn đã đầy đủ các hộ gia đình về, có nhiều nhà thuê giúp việc từ nông thôn lên, chưa quen với việc giữ gìn vệ sinh khu chung cư, chưa có thói quen vứt rác đúng nơi quy định. Nhiều người còn tiện tay để rác ở ngay cửa ra vào phòng để rác, gây ảnh hưởng đến mỹ quan. Thậm chí, có người còn treo túi cơm thừa, canh thừa lên tay nắm cửa phòng để rác với lý do để phần cho các bác lao công mang về nuôi lợn. Tôi đã góp ý kiến nhiều lần rằng làm như vậy rất mất vệ sinh, đồ ăn thừa, ôi thiu vừa bốc mùi, vừa kéo ruồi, muỗi và vi khuẩn tới… nhưng tình hình không khả quan. Nhiều người đi đổ rác xách cả túi bị bục khiến nước chảy từ nhà họ qua nhà tôi, bốc mùi kinh khủng. Tôi đành vác chổi ra lau. Đến khi tôi sang tận nhắc nhỏ thì mọi chuyện mới giảm bớt.

Nhiều hôm trời nóng, lại có gió, mùi rác bốc lên khiến tôi phải đóng chặt cửa. Thậm chí, những người đi đổ rác không có ý thức đóng cửa nhẹ nhàng, do đó, thi thoảng lại giật mình bởi tiếng cửa đóng “rầm”.

Tôi cảm thấy căng thẳng nên bàn với vợ về việc bán căn hộ đang ở đi nhưng chúng tôi đều biết rằng, việc bán căn hộ không hề đơn giản. Nhiều lúc tôi cảm thấy hối hận, giá như lúc đầu mình đừng tiếc vài chục triệu thì giờ đã không phải chịu cảnh lỡ dở như vậy.

Theo kiến trúc sư Huỳnh Xuân Hải (Tp.HCM), chung cư là giải pháp tối ưu tại các đô thị phát triển. Tuy nhiên, đi kèm với đó cũng có rất nhiều vấn đề bất tiện xảy ra nếu không lựa chọn kỹ lưỡng khi mua căn hộ. Bạn nên chú ý một số vấn đề sau khi mua căn hộ để có được không gian sống an toàn, chất lượng:

1. Hướng nắng và hướng gió: Căn hộ nắng hướng Đông, hướng Nam sẽ dễ chịu hơn so với căn có nắng hướng Tây hoặc hướng Bắc.

2. Lối thoát hiểm: Đây là điều nhiều người thường bỏ qua khi chọn mua căn hộ chung cư. Bạn nên kiểm tra cách bố trí lối thoát hiểm xem có thuận tiện di chuyển khi có sự cố xảy ra.

3. Hành lang: Đây vốn là không gian chung của tầng. Nên chọn những chung cư có hành lang rộng, an toàn để trẻ em có thể thoải mái vui đùa.

4. Văn hóa chung cư: Điều này cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày của gia đình bạn. Thông thường, khu dành cho người thu nhập thấp thì văn hóa sẽ khác so với khu dành cho nhóm  trí thức, làm việc văn phòng. Do vậy, bạn cần chú ý xem văn hóa chung cư đó có phù hợp với bản thân và gia đình hay không.

5. Cần lường trước những bất tiện có thể xảy ra nếu chọn mua căn hộ gần họng rác hay các tiện ích chung khác. Bạn nên nhờ người quản lý chung cư tư vấn thêm nếu vấn có dự định mua căn hộ như vậy. Với trường hợp của gia đình anh Hưng, đã trót mua và gặp phải nhiều phiền toái thì ngoài việc nhắc nhỏ, kêu gọi hàng xóm nâng cao ý thức vệ sinh, anh cũng có thể thay cửa có ron cao su để ngăn mùi, giảm ồn cho không gian bên trong.

Theo VnExpress.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *