Các bác sĩ tại Malaysia xác định bé bị nhiễm vi khuẩn chlamydia, gây bệnh chlamydia thường chỉ lây qua đường tình dục.

Chlamydia chủ yếu ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản, triệu chứng như tiết dịch, đau đớn khi tiểu hoặc quan hệ tình dục.

Trường hợp của em bé được đăng trên tờ New England Journal of Medicine, cho thấy chlamydia còn có thể tấn công một bộ phận khác là đôi mắt.

Theo Health, bé gái hai tuần tuổi tại Malaysia được chẩn đoán nhiễm vi khuẩn chlamydia trachomatis gây bệnh chlamydia sau khi bố mẹ phát hiện mắt em tiết nhiều dịch mủ suốt ba ngày.

Em bé 2 tuần tuổi bị lây bệnh tình dục từ mẹ
Đôi mắt của em bé hai tuần tuổi đầy dịch mủ do vi khuẩn gây bệnh chlamydia. Ảnh: nejm.org.

Để lý giải nguyên nhân khiến bé gái mắc phải căn bệnh chủ yếu lây qua đường tình dục, các bác sĩ đã kiểm tra sức khỏe mẹ bệnh nhi. Kết quả cho thấy người phụ nữ này nhiễm khuẩn chlamydia ở cổ tử cung và vô tình lây sang con gái trong quá trình sinh nở. 

Ngoài đường sinh sản, chlamydia còn có thể tấn công mắt người qua dịch cơ thể (ví dụ như vô tình dính phải lúc quan hệ tình dục) và dẫn đến triệu chứng tương tự em bé Malaysia. Chlamydia cũng có thể ảnh hưởng đến trực tràng (khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn) hoặc cổ họng (khi quan hệ tình dục bằng miệng).

May mắn, chlamydia là bệnh dễ điều trị nếu phát hiện kịp thời. Cả em bé Malaysia lẫn bố mẹ đều được kê kháng sinh. Hai tuần trôi qua, bệnh nhi hoàn toàn hồi phục.

Để phòng tránh chlamydia, biện pháp tốt nhất là sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. Đối với phụ nữ đang mang thai, hãy chắc chắn đối tác của mình âm tính với vi khuẩn nhằm bảo vệ cả bản thân lẫn em bé. 

Theo Minh Nguyên (VnExpress.net)

LEAVE A REPLY