Dùng chỉ nha khoa hàng ngày để bảo vệ nướu răng

Theo một nghiên cứu mới đây tại Nhật, mất răng do các bệnh có liên quan về nướu làm gia tăng nguy cơ đột quỵ sau này. Nghiên cứu này cho thấy những người có ít hơn 24 răng (thông thường người trưởng thành có 32 chiếc răng) có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 60% những người khác.

chi nha khoa Dùng chỉ nha khoa hàng ngày để bảo vệ nướu răng

Đột quỵ là một bệnh xảy ra khi việc cung cấp máu lên một phần bộ não bị đột ngột ngừng trệ. Có 2 loại đột quỵ, bao gồm, nhồi máu não (do tắc mạch) hoặc chảy máu não (do vỡ mạch). 

Trong một nghiên cứu từ trường đại học Hiroshima, các nhà nghiên cứu đã theo dõi tình trạng răng miệng của 358 bệnh nhân và phát hiện ra rằng những bệnh nhân bị đột quỵ ở độ tuổi 50 và 60 có số lượng răng giảm đáng kể so với đối tượng bệnh nhân cùng tuổi mắc các chứng bệnh khác. Số răng của các bệnh nhân đột quỵ cũng giảm đáng kể so với những người bình thường ở độ tuổi 50.

Các nhà nghiên cứu sau đó đã phân tích kết quả thu thập được từ 4 nghiên cứu riêng biệt. Họ nhận ra rằng người có số lượng răng ít hơn 24 có nguy cơ đột quỵ cao hơn 57% so với người có số răng nhiều hơn. Nghiên cứu cũng nhận định rằng việc mất răng có liên quan để cả 2 dạng đột quỵ, nhồi máu não và chảy máu não.

Một số các nghiên cứu khác cũng chỉ ra mối liên kết giữa bệnh nha chu và bệnh tim mạch. Bệnh nha chu là do tình trạng vệ sinh răng miệng kém tạo điều kiện cho các mảng thức ăn bám dọc theo cổ răng, khe răng. Vi khuẩn tích tụ trong các mảng bám này sẽ gây viêm nướu răng. Theo thời gian, mảng bám răng bị vôi hóa (cứng dần) thành vôi răng (còn gọi là cao răng). Khi ấy, nướu sẽ bị viêm nặng hơn, bệnh chuyển sang giai đoạn viêm nha chu.

Để phòng ngừa bệnh viêm nướu, các bác sĩ khuyên chúng ta nên chải răng đúng cách kết hợp với việc sử dụng chỉ nha khoa để giúp lấy đi mảng bám sẽ được lấy khỏi bề mặt răng (kẽ răng). Việc chải răng, dùng chỉ tơ phải được thực hiện trên cả nướu và từng răng của cả hàm trên lẫn hàm dưới. Đặc biệt là các mặt xa của răng ở vị trí trong cùng thường hay bị bỏ sót. Ngoài ra các nha sĩ cũng khuyến cáo mọi người nên kiểm tra răng miệng tổng quát mỗi 6 tháng.

Theo Tổng Hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *