Điều trị thoát vị đĩa đệm

Đau lưng đau cổ không phải là điều xa lạ nữa mà hiện nay có rất nhiều người tìm đến khoa xương khớp với những triệu chứng này. Bệnh thoát vị đĩa đệm là một phần nguyên nhân gây nên các cơn đau ở khu vực này. Để có thể giảm đau bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ về bệnh.

Bệnh thoát vị đĩa đệm

Khi đĩa đệm bị thoát vị sẽ chèn vào rễ thần kinh trong tuỷ sống, ở cổ sẽ đau xuống vai tay, có thể tê xuống các ngón tay. Với thắt lưng sẽ đau xuống thần kinh toạ. Khi bị đau thần kinh toạ sẽ có dấu hiệu đau dọc theo mặt ngoài hoặc mặt sau của mông xuống chân, có thể đau một bên nếu thoát vị lệch về một bên, hoặc đau hai bên nếu thoát vị thể trung tâm.Đĩa đệm cột sống là hình đĩa nằm giữa 2 đốt sống có tác dụng giống như bản lề giúp cho cột sống được vững chắc, đặc biệt là giúp cho cơ thể vận động đoạn cổ và thắt lưng.

dau lung Điều trị thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân nào khiến bạn bị thoát vị đĩa đệm?

Có nhiều nguyên nhân gây nên thoát vị đĩa đệm cột sống. Đầu tiên đó là các chấn thương cột sống. Thứ hai là tư thế xấu trong lao động. Đau thường xuất hiện khi ta nhấc vật nặng ở tư thế xấu. Tuổi tác và các bệnh lý cột sống bẩm sinh hay mắc phải như gai đôi cột sống, gù vẹo, thoái hóa cột sống cũng là các yếu tố thuận lợi gây bệnh. Cần chú ý rằng tổn thương đĩa đệm cũng có thể do nguyên nhân di truyền. Nếu bố mẹ có đĩa đệm yếu do bất thường về cấu trúc thì con cái cũng dễ bị thoát vị đĩa đệm.

Điều trị thoát vị đĩa đệm ra sao?

Điều trị thoát vị đĩa đệm bao giờ cũng bắt đầu bằng nội khoa (thuốc kháng viêm, giãn cơ, bổ trợ thần kinh; thay đổi chế độ sinh hoạt; tập vật lý trị liệu…), nếu điều trị nội khoa thất bại, các xét nghiệm cho thấy có thoát vị đĩa đệm phù hợp với các triệu chứng của bệnh nhân thì việc điều trị bằng phẫu thuật mới được đặt ra. Chỉ phẫu thuật khẩn cấp thoát vị đĩa đệm khi bệnh nhân đau dữ dội, hoặc rễ thần kinh bị chèn ép nặng gây yếu chân, teo cơ, hoặc gây rối loạn cơ vòng (bí tiểu, bón…).

Phẫu thuật lấy nhân đệm thoát vị để giải phóng mô thần kinh bị chèn ép có kết quả mỹ mãn nếu đươc chỉ định và thực hiện đúng đắn. Nếu phẫu thuật khi chưa có chỉ định thích đáng, tình trạng bệnh có thể còn xấu hơn so với trước phẫu thuật.

Khi xuất hiện các triệu chứng đau lưng, cổ vai gáy thì nên đến thăm khám tại chuyên khoa Ngoại thần kinh để được chẩn đoán, xác định nguyên nhân và mức độ thương tổn và có hướng điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm thích hợp.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *