Đề phòng 5 bệnh về mắt có thể gặp ở phụ nữ mang thai

Những thay đổi trong thai kỳ cũng ảnh hưởng đến mắt. Đây là vùng dễ bị tác động bởi những biến động đường huyết ở phụ nữ mang thai.

Mắt có thể mắc một số bệnh sau nếu không được quan tâm chăm sóc. Đặc biệt với một số triệu chứng bệnh ở mắt là biến chứng của các bệnh khác thì mẹ bầu càng cần quan tâm theo dõi.

1. Sưng mắt

Hiện trạng này thường xảy ra vào ba tháng cuối thai kỳ. Mắt bị sưng và làm hạn chế tầm nhìn của mẹ. Sự sưng phù này thường đi kèm với triệu chứng sưng phù tay chân. Nguyên nhân là do sự thay đổi hormone của cơ thể. Tình trạng sưng phù này sẽ càng nặng thêm nếu mẹ bầu ăn nhiều muối và uống thiếu nước.

1243 Đề phòng 5 bệnh về mắt có thể gặp ở phụ nữ mang thai
Chăm sóc mắt khi mang thai là điều cần thiết.​

Do đó, mẹ bầu cần uống nhiều nước để tăng cường trao đổi chất của cơ thể và hạn chế ăn mặn. Mẹ bầu cũng nên ăn nhiều trái cây và rau xanh để giảm sưng phù cho cơ thể.

2. Nốt sần trong mí mắt

Tuần hoàn máu không được lưu thông đều đặn khi mang thai cũng là nguyên nhân tạo nên các nốt sần trong mí mắt. Một số vi khuẩn thường sinh sống ở vùng mí mắt cũng là nguyên nhân gây ra bệnh lý này.

Nếu mẹ bầu thường xuyên trang điểm thì dễ bị bệnh nốt sần trong mí mắt hơn vì vi khuẩn dễ dàng phát triển.

Vì vậy mẹ bầu cần hạn chế trang điểm vùng mắt, ăn nhiều đồ mát, uống nước và hạn chế chất béo trong thai kỳ.

3. Khô mắt

1245 Đề phòng 5 bệnh về mắt có thể gặp ở phụ nữ mang thai
Nước muối sinh lý có thể giúp cải thiện tình trạng khô mắt.​

Mắt bị khô thường có các dấu hiệu như mắt nhòe đi khi nhìn lâu, xốn mắt hay chảy nước mắt sống, đau nhức mắt… Mẹ có thể cải thiện tình trạng này bằng cách nhỏ nước muối sinh lý nếu mắt quá khó chịu. Tình trạng mắt quá khô thì bạn nên đến khám mắt để được bác sĩ hướng dẫn điều trị.

4. Mờ mắt

Hiện tượng mờ mắt thường biến mất sau khi mẹ sinh em bé. Thế nhưng mắt thường giảm thị lực trong suốt thai kỳ. Nguyên nhân là do tuần hoàn máu bị hạn chế. Hơn nữa giác mạc và thủy tinh thể cũng trở nên dày hơn khi mẹ mang thai.

Để khắc phục tình trạng này mẹ nên đi khám mắt và đeo kính hỗ trợ. Thị lực sẽ trở lại sau khi mẹ sinh em bé.

1244 Đề phòng 5 bệnh về mắt có thể gặp ở phụ nữ mang thai

Đôi khi mẹ bầu cần một cặp kính cận cho thai kỳ của mình. ​

5. Phù võng mạc

Phù võng mạc là biến chứng của bệnh tiểu đường và tăng huyết áp trong thai kỳ. Những mạch máu nhỏ trong mắt có thể bị phù nhẹ ở đáy mắt trong thời gian đầu của bệnh lý. Nếu không được kiểm soát võng mạc có thể bị co, bong và gây mù hay ảnh hưởng đến não bộ.

Vì vậy, nếu mẹ bị tiểu đường hay tăng đường áp thì nên để ý đến các triệu chứng của mắt và đến bác sĩ ngay khi thấy điều bất thường.

 

Theo Bau

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *