Con đường lây truyền virus HPV

Một điều chắc chắn rằng, HPV không thể lây qua việc sử dụng toa-let hoặc cầm vào tay nắm cửa.

HPV thường lây truyền qua đường tình dục giữa các đối tác. Điều này có thể xảy ra khi dương vật cọ xát với âm đạo hoặc hậu môn, hoặc khi hôn các bộ phận sinh dục hoặc hậu môn của đối tác, không nhất thiết bạn phải xâm nhập vào thì mới truyền nhiễm. Một số người nghĩ rằng không xuất tinh trong âm đạo có thể bảo vệ được họ một số bệnh lây truyền qua đường tình dục, điều đó là không đúng. Các vi-rút HPV lây truyền ngay cả khi tiếp xúc da với da xảy ra rất nhỏ. Cần phải đeo bao cao su từ khi bắt đầu giao hợp cho đến khi kết thúc để được bảo vệ, xem thêm các thông tin trên bao cao su.

167 Con đường lây truyền virus HPV

Vi-rút HPV

HPV cũng có thể lây truyền trong quá trình sinh nở từ bà mẹ nhiễm bệnh cho em bé. Hầu hết các bà mẹ thậm chí không biết mình nhiễm bệnh. HPV cũng có thể lan truyền qua việc dùng chung đồ chơi tình dục bị nhiễm vi-rút. Đồ chơi tình dục thường được sử dụng bởi 1 bạn tình trong một thời điểm nào đó. Đồ chơi tình dục dùng chung không được khử nhiễm đúng cách sẽ mang nguy cơ lan truyền tất cả các bệnh lây qua đường tình dục. Nếu dùng chung đồ chơi tình dục thì chúng phải được dùng với bao cao su và phải thay bao cao su mỗi lần với những bạn tình khác nhau.

HPV không thể lây qua việc sử dụng toa-let hoặc cầm vào tay nắm cửa.

HPV có thể tái hoạt hóa trên phụ nữ lớn tuổi

Một nghiên cứu mới đây cho thấy nhiễm vi-rút Papilloma ở người (HPV) ở những phụ nữ mãn kinh có thể là tình trạng  nhiễm vi-rút từ nhiều năm trước đó nhưng ở mức độ ít, thậm chí là dưới ngưỡng phát hiện của các xét nghiệm hiện thời, tương tự như một số vi-rút đã biết, chẳng hạn ‘giời leo’ sau nhiễm varicella zoster  virus (VZV). Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí các Bệnh truyền nhiễm (The Journal of Infectious Diseases) cho thấy cần có nhiều nghiên cứu chuyên sâu hơn về vấn đề nhiễm HPV mãn tính và hiện tượng tái hoạt hóa, nhất là đối với phụ nữ mãn kinh sinh trong khoảng thời gian 1946-1964.

Trong một vài nghiên cứu trước đây, nhiễm HPV thường xảy ra trong khoảng 25-50% trong nhóm đối tượng phụ nữ trẻ, có hoạt động tình dục. Trong đa số trường hợp, HPV sẽ biến mất sau thời gian ‘thanh thải’ trong 2 năm, hay không còn được ‘xác định là có hiện diện’ trong các mẫu thử. Các nghiên cứu cũng cho thấy đỉnh nhiễm HPV là trên những phụ nữ trẻ, bắt đầu có quan hệ tình dục và giảm dần sau tuổi 30. Ở một vài quốc gia ở Trung và Nam Mỹ, nhiễm HPV còn đạt tới đỉnh thứ 2 vào tuổi mãn kinh, trong khi các nghiên cứu trước đây tại Mỹ và châu Âu cho rằng tần suất nhiễm HPV thường ở mức thấp ở lứa tuổi này và sẽ giảm dần theo tuổi tác.

Theo Songkhoe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *