Cấp quyền sở hữu nhà cho người Việt định cư ở nước ngoài như thế nào?

Hỏi: Chú tôi là người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài và có giấy xác nhận là người gốc Việt. Khi xin cấp Giấy chứng nhận cho căn hộ trong dự án chung cư, chú tôi có phải cung cấp giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại Việt Nam hay không? Loại giấy tờ nào cần phải cung cấp?

Đối với sĩ quan quan đội, có thể sử dụng Giấy chứng minh quân nhân để làm hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cho căn hộ không? Chú tôi công tác tại quân khu, đã bị cắt hộ khẩu nên không biết phải cung cấp giấy tờ gì để chứng minh nơi thường trú.

Xin cảm ơn!

Vũ Bách (Tp.HCM)

nguoi nuoc ngoai mua 80b9
Theo quy định của Luật Nhà ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam. (Ảnh minh họa: Internet)

Trả lời:

Luật Nhà ở quy định rõ, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Khi xin cấp Giấy chứng nhận, người sử dụng đất phải cung cấp thông tin gồm họ tên, năm sinh, quốc tịch, giấy tờ nhân thân theo Hộ chiếu được cấp.

Tuy nhiên, nếu người sử dụng đất có thông tin về địa chỉ đăng ký thường trú ở Việt Nam thì được ghi trên Giấy chứng nhận theo quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 5 Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên – Môi trường ban hành ngày 19/5/2014 quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trong khi đó, với trường hợp cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho cá nhân trong nước thì thông tin về nhân thân của người đề nghị cấp Giấy chứng nhận được sử dụng Giấy chứng minh nhân dân hoặc Giấy chứng minh quân đội nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân theo quy định tại Khoản 4, Điều 6 Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên – Môi trường ban hành ngày 29/9/2017.

Nội dung Điều 16 của Luật Cư trú nêu rõ, nơi cư trú của cán bộ, chiến sĩ quân đội nhân dân là nơi người đó đóng quân. Do đó, chú của ông Bách cần cung cấp các giấy tờ mà nơi đóng quân cấp cho chú ông.

Bộ Tài nguyên và Môi trường

Theo Chinhphu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *