Cảnh giác 8 hiện tượng lạ của vú

Vú là dấu hiệu của nữ tính, nhưng những năm gần đây những người mắc bệnh ung thư vú có chiều hướng gia tăng. Làm thế nào để sớm phát hiện ra tên sát thủ bí mật xâm phạm đôi bồng đảo của bạn?

1168 Cảnh giác 8 hiện tượng lạ của vú

Vú là điểm thứ hai thể hiện bạn là phụ nữ và là bộ phận quan trọng trên đường cong thân hình phụ nữ. Biểu hiện của vú tùy thuộc vào tình hình sức khỏe của vú. Bạn cần phải nắm bắt một số vũ khí bí mật. Đầu tiên bạn phải hiểu rõ 8 hiện tượng lạ xuất hiện với đôi bồng đảo của bạn:

1. Có cục u ở vú, núm vú có sự khác thường đặc biệt là có màu đậm như màu tiết.

2. Hai bên vú không đối xứng, núm vú rụt lại, da núm vú giống như quả quýt bị thay đổi.

3. Núm vú hoặc quanh núm vú xuất hiện biểu bì bị phá vỡ giống như trầy xước, nặng hơn có biểu hiện là loét, mẩn đỏ.

4. Vú hiện rõ sự to dần, sưng đỏ, những biến đổi tiến triển tương đối nhanh.

5. Vú thu nhỏ, núm vú rụt lại.

6. Ở nách, xương quai xanh nổi hạch, đôi khi cảm thấy ở nách như có vật gì đè lên.

7. Xung quanh vú nổi mụn và đau. Thường có những tổn thương trong khu vực vú.

8. Không rõ nguyên nhân khi đau xương, lưng mỏi, bụng trướng, nóng bụng, thiếu máu và gầy đi…

Sau 30 tuổi bạn phải tự kiểm tra tình trạng vú của mình, dưới đây là phương pháp giúp bạn ở nhà cũng có thể kiểm tra được sự khác thường xuất hiện trên đôi vú của bạn:

1. Sau khi tắm xong, đứng trước gương để kiểm tra

Hai tay chống nạch, thân trên quay chầm chầm từ trái sang phải rồi ngược lại, vừa quay người vừa nhìn vào trong gương kiểm tra hai bên vú có gì khác thường; sau đó hai tay giơ cao qua đỉnh đầu rồi quan sát núm vú có gì khác thường không.

2. Sau bước một, bước 2 nằm ngửa trên giường

Chèn gối hoặc áo len dưới xương bả vai, kiểm tra phần trong của vú hạch hay không. Khi bắt đầu kiểm tra phải để vú trái hướng thuận theo chiều kim đồng hồ, vú trái hướng theo chiều ngược lại; bắt đầu kiểm tra từ phạm vi xung quanh dần dần hướng vào trong hướng thắng đến núm vú. Tay phải đặt sau đầu, dùng tay trái kiểm tra vú phải, lúc đó các ngón tay chụm lại tạo thành vòng tròn vây quanh phía trên núm vú rồi xoa theo chiều kim đồng hồ sau đó hướng ra ngoài, rồi từ bên trái vú ép sang bên phải, từ trên xuống dưới; chú ý, không được ấn hoặc miết mạnh và phải đảm bảo chắc chắn không bỏ qua chỗ nào trên vú. Phạm vi kiểm tra nên bao gồm cả nách và xương quai xanh.

Tiếp theo kiểm tra vào sâu hơn trong vú. Dùng ngón trỏ và ngón giữa nhẹ nhàng ấn vào núm vú, nếu phát hiện có dịch chảy ra thì lập tức chú ý quan sát xem dịch trong hay đục; có màu vàng nhạt, màu trắng sữa háy màu tiết; thông thường nếu mang màu tiết thẫm thì chứng tỏ vú có thể đã biến chứng ung thư, nội trong một ngày phát hiện ra sự khác thường nên lập tức đi bệnh viện kiểm tra. Chú ý, khi kiểm tra vú tránh quá dùng lực dẫn đến vú bị đau.

Thời gian tốt nhất để kiểm tra tình trạng của vú là 10 ngày sau kỳ kinh nguyệt, nhưng khi bạn phát giác vú cứng lại, vị trí và hình thái cố định không thể lay chuyển thì lập tức đến bệnh viện kiểm tra. Trong trường hợp da màu cam của núm vú thay đổi màu sắc hoặc núm vú có sự biến đổi giống như “hũ rượu”, điều đó thể hiện bệnh đã vào giai đoạn cuối.

Phương pháp chuẩn đoán tốt nhất là định kỳ kiểm tra bằng tia hồng ngoại tần số cao, tuy nhiên phương pháp kiểm tra này khá tốn kém; vì vậy để bảo vệ sức khỏe của chính mình tốt nhất bạn phải biết cách tự kiểm tra và hiểu biết các biểu hiện khác thường của vú để có cách ngăn chặn.

Theo Bau

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *