Cẩn trọng với những loại thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc

Nguyên nhân chủ yếu của ngộ độc thực phẩm là do tiêu thụ những loại thực phẩm bị ô nhiễm bởi vi khuẩn hoặc những độc tố tương tự khác. Dưới đây là một số thực phẩm chứa tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm mà bạn nên biết.

Những thực phẩm này bao gồm những loại thịt gia cầm (thịt gà), trứng, thịt đỏ, thịt lợn, sữa tươi chưa qua tiệt trùng, những động vật có vỏ như tôm…. Ngoài ra những thực phẩm đông lạnh hay pate có trong siêu thị cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm. Phần lớn các thực phẩm này chứa Listeria – một loại vi khuẩn có hại cho phụ nữ mang thai, trẻ em và những người có hệ miễn dịch kém.

Thịt gia cầm

thit ga Cẩn trọng với những loại thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc

Thịt gà nấu chưa chín sẽ bị nhiễm vi khuẩn campylobacter.

Thịt gà là một trong những loại thịt gia cầm có thể gây ngộ độc thực phẩm. Thịt gà chưa được nấu chín hay thịt gà không được rửa sạch trước khi nấu là nguyên nhân gây nhiễm những vi khuẩn như campylobacter – vi khuẩn gây tiêu chảy.

Trứng

trung1 Cẩn trọng với những loại thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc

Trứng hoặc các thực phẩm chứa trứng sống có nguy cơ mắc ngộ độc thực phẩm salmonella.

Trứng hoặc các thực phẩm chứa trứng sống có nguy cơ mắc ngộ độc thực phẩm salmonella. Để ngăn ngừa tình trạng ngộ độc xảy ra bạn nên nấu chím trứng trước khi ăn. Trứng sống có chứa vi khuẩn salmonella dễ dàng lây lan nhiều nơi. Bạn cũng nên rửa sạch tay sau khi tiếp xúc với trứng.

Thịt lợn

thit lon Cẩn trọng với những loại thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc

Thịt lợn chưa được nấu chín dẫn đến bệnh giun xoắn.

Thịt lợn cũng là một trong những thủ phạm gây ngộ độc thực phẩm. Nếu thịt lợn mà chưa được nấu chín rất có thể dẫn đến một loại bệnh gọi là bệnh giun xoắn do một loại ký sinh trùng có trong thịt lợn gây ra. Loại ký sinh trùng này lây nhiễm qua đường tiêu hóa và gây ra những triệu chứng ngộ độc thực phẩm khác nhau.

Sữa tươi chưa tiệt trùng

Sữa tươi là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời cho cả người lớn và trẻ em, tuy nhiên sữa tươi chưa qua tiệt trùng lại tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe của chúng ta. Khi sữa tươi chưa qua tiệt trùng sẽ bị nhiễm campylobacter – một loại vi khuẩn gây tiêu chảy, nhiễm khuẩn huyết.

Trái cây chưa được rửa sạch trước khi ăn

Trái cây tươi và rau quả là một phần quan trọng của một chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, vi khuẩn và thuốc trừ sâu có trong trái cây và rau quả chính là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm. Vì thế cần chế biến và rửa sạch rau quả trước khi ăn để đảm bảo sức khỏe an toàn, tránh được nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Theo Doisongphapluat

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *