Cách điều trị thoát vị đĩa đệm

Theo thống kê, tỷ lệ người trưởng thành bị thoát vị đĩa đệm chiếm khoảng 30%. Nguyên nhân gây bệnh không chỉ do sự lão hóa của cơ thể mà còn bởi nhiều yếu tố khác như: mang vác nặng, chấn thương, bệnh lý cột sống,…Do vậy chọn lựa cách điều trị thoát vị đĩa đệm phù hợp với từng người cũng là vấn đề mà người bệnh đang băn khoăn lo lắng.

cot song Cách điều trị thoát vị đĩa đệm

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm có thể để lại những hậu quả và những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Do vậy khi bệnh nhân có các triệu chứng nói trên cần đến khám ở cơ sở y tế chuyên khoa, tốt nhất là gặp các bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp để được chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời. Một số phương pháp cơ bản để chữa bệnh này như:

Điều trị nội khoa

Với những trường hợp bệnh gây đau nhức, khó chịu hoặc gây viêm khớp, tổn thương nhiều tới cột sống. Với các trường hợp nặng hơn phải chuyển qua điều trị ngoại khoa.

– 5-7 ngày đầu nằm nghỉ ngơi trên đệm cứng, có đệm ở vùng kheo chân, Thuốc Đông y kết hợp Tây y và liệu pháp phục hồi chức năng thần kinh ngoại biên, nuôi dưỡng gân cơ tốt, chạy sóng ngắn, từ trường, chườm nóng.

– Từ tuần lễ thứ 2 tập vân động theo chỉ dẫn của thầy thuốc chuyên khoa, đeo đai vùng thắt lưng, nắn chỉnh trục cột sống, kĩ thuật kéo dãn cột sống (tùy theo từng điều kiện, hoàn cảnh và trạng thái tâm lí bệnh nhân, chọn kĩ thuật hợp lí). Kèm theo liệu pháp tắm khoáng, xông các loại thuốc lá của Đông y.

– Từ 3-6 tháng sau mới được vận động bình thường.

Trong các trường hợp nhẹ có thể chỉ cần uống thuốc và tập thể dục phù hợp là khỏi, nhưng thường người bệnh phát hiện ra muộn, khi có biến chứng như liệt, teo cơ, rối loạn cơ tròn, nên phải áp dụng các biện pháp nặng hơn, như trước đây phổ biến là phẫu thuật.

Điều trị ngoại khoa

Khi điều trị nội khoa ít hiệu quả, thông qua hộị chẩn bác sĩ chuyên khoa.

Hiện nay có nhiều phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm như:

– Đưa sóng radio vào vùng thoát vị làm cho khối thoát vị nhỏ đi trở về vị trí cũ nhằm giải phóng dây thần kinh bị chèn ép

– Dùng hiệu ứng nhiệt của laser để hủy phần đĩa đệm bị thoát vị

– Lấy nhân đệm thừa chèn ép dây thần kinh ra bằng phương pháp mổ hở, mổ nội soi

– Giải nén cột sống cũng là phương pháp nên dùng trước khi thực hiện phẫu thuật

Bệnh thoát vị đĩa đệm là một bệnh tương đối nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến cột sống. Cần chú ý việc rèn luyện cơ thể cho khỏe mạnh ăn uống sinh hoạt hợp lý để điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *