Bố mẹ mất không để lại di chúc, chia di sản thừa kế như thế nào?

Hỏi: Bố mẹ tôi qua đời không để lại di chúc hay bất cứ chứng từ gì trong khi vẫn đang đứng tên hai lô đất có diện tích khoảng 800m2. Gia đình tôi có 3 chị em. Vậy xin hỏi luật sư, các lô đất này sẽ được phân chia ra sao?

Xin cảm ơn!

(manhnv@…)

chia di san thua ke 158c
Nếu bố mẹ mất không để lại di chúc thì di sản thừa kế sẽ được phân chia theo pháp luật. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Trả lời:

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì bố mẹ bạn mất không để lại di chúc. Do đó, theo quy định hiện hành, tài sản mà ông bà để lại (2 lô đất) sẽ được phân chia thừa kế theo pháp luật. 

Điều 651 của Luật Dân sự năm 2015 quy định rõ về người thừa kế theo pháp luật như sau: Hàng thừa kế thứ nhất gồm chồng, vợ, mẹ đẻ, cha đẻ, mẹ nuôi, cha nuôi, con đẻ và con nuôi của người chết.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, hàng thừa kế thứ nhất gồm mẹ đẻ, cha đẻ của bố mẹ bạn (trường hợp còn sống) và 3 chị em bạn được chia thừa kế các lô đất nói trên. Phần di sản mà những người thừa kế cùng hàng được hưởng là bằng nhau. 

Những người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất sẽ khai nhận di sản thừa kế và lập văn bản thỏa thuận phân chia di sản trong trường hợp không có tranh chấp xảy ra. 

Mặt khác, sau khi thỏa thuận được người đứng tên lô đất thì người này sẽ thực hiện việc sang tên quyền sử dụng đất. Có thể đứng tên sở hữu chung nếu tất cả các hàng thừa kế cùng thỏa thuận đứng tên sở hữu chung quyền sử dụng đất.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo
(Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An)

 

Theo Cafeland

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *