Bệnh ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến thức hai mà người phụ nữ hay mắc phải chỉ sau ung thư vú. Bệnh cần được chẩn đoán và điều trị sớm thì khả năng khỏi gần như 100%. Do đó việc trang bị những kiến thức cần thiết sau về bệnh giúp làm giảm rủi ro do căn bệnh này mang lại cho chị em phụ nữ.

Nguyên nhân bệnh ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là do nhiễm HPV hoặc một loại siêu vi khuẩn human papillomarivus được lây truyền qua đường tình dục gây nên. Ngoài ra, các yếu tố nguy cơ khác như hút thuốc lá, giao hợp bằng miệng, hay có nhiều đối tác tình dục… cũng hoàn toàn có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng này.

Phụ nữ dễ mắc bệnh trong độ tuổi 35 trở lên.

Theo thống kê thì những người bị ung thư cổ tử cung rơi vào các chị em có độ tuổi trung bình là 35 trở đi. Nói như vậy không có nghĩa là phụ nữ trẻ không có nguy cơ bị bệnh này. Nhiều phụ nữ dù tuổi đời mới 20 nhưng đã phát triển bệnh. Đặc biệt là kể từ khi nhiễm HPV và chứng loạn sản ngày càng trở nên phổ biến ở phụ nữ trẻ thì khả năng bị ung thư cổ tử cung càng cao.

tu cung Bệnh ung thư cổ tử cung

Dấu hiệu

Bệnh ung thư cổ tử cung không có dấu hiệu rõ ràng ngay từ giai đoạn đầu nhưng chị em cũng cần hết sức chú ý các biểu hiện như: chảy máu sau khi “quan hệ”, giữa các kỳ kinh nguyệt, sau khi mãn kinh, đau vùng chậu và tiết dịch âm đạo bất thường… vì các triệu chứng này hoàn toàn có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư cổ tử cung.

Cách phòng và điều trị

Phương pháp điều trị khác, bao gồm cả bức xạ, hóa trị liệu, sinh thiết côn… cũng có thể được sử dụng để điều trị căn bệnh này. Phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào mức độ tiến triển bệnh và tình trạng thể chất của bạn. Trong nhiều trường hợp, bệnh ung thư cổ tử cung phát triển nặng thì người bệnh phải cắt bỏ tử cung

Cách tốt nhất để giảm nguy cơ nhiễm HPV và ung thư cổ tử cung là hạn chế tối đã các hoạt động liên quan kể trên và tiêm phòng HPV từ sớm. Loạn sản là dấu hiệu cảnh báo đầu tiên của ung thư cổ tử cung. Để phát hiện sớm các dấu hiệu loạn sản, chị em nên tiến hành các xét nghiệm tế bào cổ tử cung (pap smear). Tất cả phu nữ 18 tuổi trở lên (hoặc trẻ hơn nếu đã từng giao hợp) cần phải đi thử Pap và khám phụ khoa mỗi năm một lần.

Hiện nay, tại các bệnh viện lớn đã có vaccin tiêm phòng những týp HPV gây ung thư phổ biến nhất, được tiêm cho phụ nữ trẻ dưới 26 tuổi, kể cả người chưa và đã có quan hệ tình dục đều có thể tiêm. Việc phòng ngừa tốt nhất nên thực hiện càng sớm càng tốt. Tiêm phòng càng sớm càng giúp làm giảm nguy cơ lây nhiễm vi rút HPV. Các bé gái lứa tuổi vị thành niên, chưa có quan hệ tình dục thì khi tiêm phòng vắc xin càng phát huy được tác dụng bảo vệ. Lứa tuổi tiêm phòng (9-26 tuổi) nên chủ động thực hiện biện pháp phòng bệnh ngay khi có thể, không cần đợi đến khi sắp lập gia đình.

Bên cạnh đó, những chị em đã có gia đình cần thực hiện khám phụ khoa và kiểm soát bệnh bằng phương pháp phết tế bào cổ tử cung (PAP smear) định kỳ, ít nhất 1 năm/1 lần để phát hiện kịp thời và có giải pháp điều trị ở những giai đoạn sớm của bệnh.

Theo Suckhoechomoinguoi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *