Bài thuốc dân gian chữa đau lưng sau sinh

Nhiều người nghĩ rằng thời kì mang thai là vất vả nhất, sau khi sinh người mẹ sẽ được thoải mái nhẹ nhàng hơn. Không hẳn là vậy vì sinh xong người mẹ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề như chăm con mệt mỏi, những cơn trầm cảm như kẻ thù giấu mặt và đặc biệt là đau lưng sau sinh.

dau lung6 Bài thuốc dân gian chữa đau lưng sau sinh

Đau lưng sau sinh

Thường cơn đau sẽ dịu dần và kết thúc chỉ sau vài tháng nhưng cũng có thể kéo dài hơn tùy cơ địa. Những ai từng bị đau lưng trước đó hoặc đau lưng trong thời kỳ mang thai sẽ đau dai dẳng hơn bình thường.

Sự thay đổi nội tiết tố trong thời gian bầu bí cũng là tác nhân gây ra chứng đau lưng. Ngoài ra, việc các mẹ cho con bú sai tư thế cũng là một trong những nguyên nhân góp phần gây ra chứng đau lưng.

Đau lưng sau khi sinh là “bệnh” thường gặp của các mẹ mới sinh, nhất là những ai sinh mổ. Nguyên nhân của triệu chứng đau lưng được cho là do trong thời gian bầu bí, tử cung của chị em mở rộng, làm suy yếu cơ bụng và làm thay đổi tư thế. Khi đó cột sống sẽ bị kéo về phía trước khiến lưng bị căng và cong hơn. Sự tăng cân quá nhiều khi mang thai cũng khiến cho cơ bắp cũng như các khớp căng thẳng, chịu nhiều áp lực.

Sau đây là một số hoạt động giúp bạn giảm đau nhanh chóng hơn.

– Chọn một hoạt động thể thao nhẹ nhàng như đi bộ. Đây là bài tập bạn có thể bắt đầu ngay lập tức sau khi sinh dù sinh thường hay sinh mổ.

– Sau đó bạn có thể tập các bài tập tăng cường cho lưng và cơ bụng. Xoay nghiêng là một động tác không thể thiếu trong bài tập của bạn. Bạn có thể dễ dàng tìm được bài tập này trên mạng.

– Kéo cơ nhẹ hoặc yoga. Trong lúc tập thấy khó chịu hay mệt mỏi hãy nghỉ ngơi ngay lập tức.

Lưu ý: Luôn đứng, ngồi thẳng, cẩn thận với tư thế cho con bú, bế con. Khi nhặt đồ vật dưới đất nên cong đầu gối rồi cúi xuống từ từ. Không nên mang vác hay làm những công việc nặng nhọc.

Ngoài ra bạn có thể thực hiện một số bài thuốc dân gian dễ làm, ít tốn kém nhưng mà hiệu quả mang lại rất cao sau đây.

Chữa bằng lá đại tướng quân

Nguyên liệu:

– 2 lá đại tướng quân

– 1 củ gừng

– Muối hạt

Cách dùng:

Lấy lá đại tướng quân cắt vừa chiều ngang của thắt lưng. Thái mỏng gừng trải lên mặt lá. Sau đó đun muối hạt thật nóng rải lên lớp gừng. Cuối cùng lót thêm một tấm lá đại tướng quân lên trên. Các mẹ nằm lên lớp lá đó cố gắng để thắt lưng cho khớp với lá. Kiên trì và chịu nóng một chút các mẹ sẽ thu được hiệu quả mong muốn.

Ngải cứu và dấm

Nguyên liệu:

– 250g ngải cứu tươi

– 150ml dấm gạo

– Một túi vải

Cách dùng:

Lá ngải cứu tươi rửa sạch, để ráo. Cho lá ngải cứu tươi vào xào nóng với dấm. Sau đó, cho vào túi vải chườm lên thắt lưng.

Lá ớt và rượu

Nguyên liệu:

– 50g lá ớt

– 1 chén nhỏ rượu trắng

– 1 túi vải

Cách dùng:

Lá ớt giã nhỏ, xào nóng. Tiếp đó cho rượu trắng vào đảo đều. Đổ hỗn hợp trên vào túi vải đắp lên lưng. Chườm đến khi nguội, sao nóng lại đắp tiếp khoảng 2 – 3 lần.

Ngải cứu và muối hạt

Nguyên liệu:

– 1 bó ngải cứu

– Muối hạt

– Khăn mỏng

Cách dùng:

Lấy lá ngải cứu rửa sạch trộn lẫn muối hạt to rồi nướng nóng hoặc rang lên, sau đó bọc qua một lớp khăn mỏng chườm vào phần lưng bị đau nhiều lần vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *