Bài tập chữa đau lưng bên phải

Đau lưng đem đến những cảm giác khó chịu, đau ê ẩm vùng lưng khiến người bệnh khó vận động, ảnh hưởng đến cuộc sống, mỗi vị trí đau lưng lại cho thấy những vấn đề sức khỏe khác nhau, trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về đau lưng bên phải.

Nguyên nhân gây đau lưng bên phải:

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh, nhưng chủ yếu do 3 nguyên nhân chính sau:

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng: Theo thống kê, 90% trường hợp thoát vị xảy ra ở đốt sống cuối cùng của cột sống, giữa các đột sống thắt lưng thứ tư và thứ 5. Nếu thoát vị ảnh hưởng tới các rễ thần kinh ở phía bên phải của cột sống thì có thể dẫn đến đau lưng bên phải, thậm chí đau chân phải.

dau lung15 Bài tập chữa đau lưng bên phải

Đau cơ lưng:

Quadratus Lumborum là cơ kích hoạt nằm phía phải lưng, kéo dài từ đỉnh xương chậu tới xương sườn cuối cùng. Cơ vuông thắt lưng có tác dụng giúp cột sống uốn cong sang hai bên. Cơ này có tác dụng duy trì tư thế của cơ thể. Nếu cơ bị viêm hoặc tổn thương, có thể gây đau lưng bên phải

Rối loạn khớp Sacroiliac:

Rối loạn khớp Sacroiliac hay Sl là tình trạng rối loạn chức năng khớp gây đau lưng phải. Khớp Sl là khớp nối giữa xương cùng và xương chậu hoặc xương hông và xương ở lưng và tạo thành phần phía sau của xương chậu. Rối loạn khơp Sl xảy ra khi cơ thể chuyển động quá mức hoặc quá ít ở một hoặc cả hai khớp.

Nếu vận động quá nhiều, các dây chằng xung quanh khớp trở nên lỏng lẻo và bong gân. Nếu vận động quá ít các cơ bị co rút. Cả hai tình huống đều ảnh hưởng tới độ an toàn của xương chậu và gây đau ở lưng, mông, đùi, bẹn. Nếu đau khớp Sl phải, thì người bệnh cảm thấy các cơn đau nhức, sắc nét ở phía lưng phải làm hạn chế đáng kể vận động.

5 bài tập chữa bệnh đau lưng bên phải:

Bài tập 1. Hãy bắt đầu với môt bài tập thể dục với tư thế nằm ngửa với đầu gối cong. Dần dà thắt chặt các cơ bụng của bạn và giữ trong 5 giây, sau đó buông lỏng cơ thể. Hãy lặp lại tư thế này 10 lần.

Bài tập 2. Cũng trong tư thế đó, bạn hãy nâng cao vai của bạn lên khỏi mặt đất một vài cm. Đây không phải là động tác uốn mình mà chỉ giản đơn là nâng cơ thể lên, giữ trong 3 giây và lặp lại động tác này 10 lần. Bạn sẽ có cảm giác phần cơ cốt yếu của bạn được tăng cường.

Bài tập 3. Tư thế nằm của động vật: Chúng ta biết rằng các động vật nâng đỡ cơ thể bằng bốn chân, bạn hãy thực tư thế nằm của chúng. Hãy hạ bụng của bạn xuống để nó được hoàn toàn thư giãn ở sàn nhà, duỗi thẳng hai chân, hai tay, đầu ở tư thế sụp xuống để hoàn toàn thư giãn trong vài phút. Việc này sẽ làm cho các căng thẳng ở lưng biến mất. Sau đó bạn hãy dần dà cuộn lưng lại như tư thế của một con mèo đang hoảng hồn. Giữ tư thế này trong vài giây và rôi hạ lưng xuống. Lặp lại 10 lần.

Bài tập 4. Nằm thẳng lưng, hai chân thẳng và đặt hai tay dưới mông. Nâng cao cả hai chân của bạn thẳng lên trời. Dần dà hạ thấp một chân cách mặt đất vài cm trong 3 giây và nâng trở lại. Lặp lại với chân kia. Thực hiện động tác này 10 lần.

Bài tập 5. Trở lại động tác nằm ngửa với đầu gối cong, từ từ đưa hai đầu gối nghiêng sang một bên và giữ để làm căng các cơ. Chú tâm đến bên phải thắt lưng của bạn khi bạn hạ thấp đầu gối ở bên trái. Sau đó đổi sang phía chân bên kia.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *