9 cách giữ vệ sinh khi trẻ bị ốm

Một số bố mẹ cho rằng việc lau chùi, dọn dẹp quá cẩn thận sẽ rất mất thời gian, nhưng nếu bạn giữ vệ sinh càng tốt thì con sẽ càng nhanh chóng vượt qua trận ốm.

Việc giữ gìn vệ sinh trong nhà và những đồ dùng của trẻ khi con bị ốm là một việc cần thiết và đặc biệt cần lưu ý. Điều này giúp con bạn hạn chế tiếp xúc với những vi khuẩn, bụi bẩn trong nhà, thêm vào đó sẽ tránh lây lan sang những thành viên khác trong gia đình.

Những món đồ nhỏ hoặc thói quen hàng ngày tưởng chừng như đơn giản và đôi khi bị lãng quên lại là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc “triệt hạ” trận ốm tai quái khiến cả gia đình bạn mệt mỏi, con của bạn phải nghỉ học liên tục hàng tuần liền.

om 9 cách giữ vệ sinh khi trẻ bị ốm

 

Dưới đây là 9 cách giữ vệ sinh an toàn và hiệu quả:

1. Thay khăn mặt thường xuyên. Đặc biệt là trong những mùa bệnh cúm và sốt hoành hành, bạn nên thay khăn mặt của bé hàng ngày cho đến khi sức khoẻ của bé tốt lên.

2. Nhắc nhở bé về tầm quan trọng của việc rửa tay. Bạn có thể dạy bé cách rửa tay đơn giản trong 30 giây bằng bài hát “Happy Birthday”. Và hãy nhớ luôn làm gương cho bé bằng thói quen vệ sinh và rửa tay hàng ngày của bạn.

3. Với các bé từ 4 tuổi trở lên, bạn hãy dùng túi nhựa và nhắc bé cho giấy dơ sau khi bé sử dụng vào túi, tránh vương vãi giấy bẩn ra nhà. Những miếng giấy này có thể là nguyên nhân lây lan bệnh cho các thành viên khác.

4. Làm sạch phòng tắm đều đặn. Nhưng nếu bạn quá bận, hãy lau sạch các tay cầm, chậu tắm và bồn vệ sinh. Chỉ mất khoảng 15 phút, đây là một phương pháp tuyệt vời và đặc biệt hiệu quả.

5. Để hạn chế việc vứt rác thải hay đồ dùng có mầm bệnh của bé trong nhà tắm. Hãy đặt xô nhựa cho lót túi nilon ở góc nhà và tránh xa những khu vực sinh hoạt chính. Sau đó bạn chỉ việc buộc kín lại và đem đi vứt.

6. Sử dụng một miếng bông gòn hoặc miếng bông trang điểm sạch, tẩm ướt bằng cồn và lau những món đồ như điều khiển từ xa, điện thoại,….

7. Dùng khăn sạch hoặc miếng gạc có tẩm cồn để làm sạch tay nắm cửa, tay nắm tủ lạnh, công tắc điện, nắp đậy ổ điện.

8. Làm sạch giường thường xuyên. Thay vỏ gối, giặt sạch chăn, màn, vỏ ga, vỏ đệm và cả những tấm vải lót, vỏ gối tựa trên ghế sofa.

9. Ngâm bàn chải đánh răng vào nước ôxy già trong vòng 5 phút rồi xả kỹ bằng nước sạch. Bạn nên thay bàn chải mới cho bé sau khi đã bé khỏi ốm.

Trong suốt thời gian bé bị ốm, bạn và gia đình, hãy cùng tạo những thói quen vệ sinh như trên, có thể đôi lúc bận rộn và bạn không thể làm hết cả 9 việc trên nhưng đừng quá băn khoăn và căng thẳng. Với sự hỗ trợ và ủng hộ của cả các thành viên khác trong nhà, “cuộc chiến” bệnh tật sẽ sớm được đẩy lùi.

Theo Afamily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *