8 dấu hiệu của người mắc bệnh trầm cảm

Trầm cảm là căn bệnh ngày một phổ biến trong xã hội, đặc biệt là ở giới trẻ. Ngày càng nhiều các trường hợp tự sát do mắc phải căn bệnh trầm cảm một thời gian dài mà không được chẩn đoán và điều trị thích hợp. Phát hiện sớm những dấu hiệu trầm cảm là một yếu tố quan trọng giúp bạn vượt qua căn bệnh này. Sau đây là những dấu hiệu thường gặp ở người mắc bệnh trầm cảm:

1. Cảm giác mệt mỏi, thiếu sức sống

Cảm giác mệt mỏi có thể là một triệu chứng bình thường mà hầu hết ai cũng từng gặp phải và hoàn toàn không phải do trầm cảm gây nên. Tuy nhiên, nếu cơn mệt mỏi kéo dài thường xuyên và đi kèm với các triệu chứng như thiếu sức sống, giảm động lực, ham muốn hoặc quan tâm đến bất kì hoạt động nào có thể là những dấu hiệu sớm của bệnh trầm cảm.  Theo các nhà nghiên cứu, nam giới có nhiều nguy cơ mắc các triệu chứng mệt mỏi cơ thể khi trầm cảm hơn phụ nữ.

tram cam 8 dấu hiệu của người mắc bệnh trầm cảm

2. Mất ngủ

Mất ngủ cũng là một triệu chứng phổ biến, đặc biệt là khi bạn rơi vào tình trạng căng thẳng, lo âu. Tuy nhiên, các bác sỹ chuyên khoa khuyên rằng tất cả trường hợp mất ngủ dài ngày này, người bệnh cần đi khám ở chuyên khoa tâm thần bởi nó có thể là dấu hiệu trầm cảm.

3. Ngủ li bì

Các bác sỹ chuyên khoa cho rằng, ngủ nhiều hơn 8 tiếng mỗi ngày cũng không có lợi cho sức khỏe. Ngủ nhiều, ngủ li bì, kèm theo tâm trạng buồn bã, thiếu sức sống rất có thể là dấu hiệu của bệnh trầm cảm.

4. Những thay đổi về cân nặng và khẩu vị

Thỉnh thoảng chúng ta đối mặt với việc ăn không ngon, hoặc thèm ăn nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu những dấu hiệu này đi kèm với cảm giác buồn bã, chán nản với tất cả mọi sinh hoạt hằng ngày, và nó kéo dài hơn 2 tuần, rất có thể đó là những dấu hiệu bạn đã bị bệnh trầm cảm. Ngoài ra, nếu bạn tăng cân nhiều hơn 5% trọng lượng cơ thể trong thời gian ngắn (khoảng 1 tháng) cũng là một biểu hiện liên quan đến bệnh trầm cảm.

5. Đau nhức cơ thể

Điều này có thể gây ngạc nhiên cho bạn, tuy nhiên, nhiều bệnh nhân trầm cảm cho biết, họ thường xuyên đối mặt với triệu chứng đau đầu, đau nhức khắp người trong thời gian dài. Do đó, các bác sỹ chuyên khoa khuyên rằng không nên loại trừ khả năng trầm cảm khi bạn gặp những dấu hiệu trên.

6. Giảm trí nhớ và khả năng tập trung

Khi bị trầm cảm, khả năng xử lý thông tin của bạn bị suy yếu. Do đó, khả năng tập trung vào công việc bị suy yếu. Những suy nghĩ tiêu cực dần chiếm đầy ý thức làm họ không thể tập trung vào bất cứ điều gì.

7. Kiệt sức khi làm việc

Nhiều bệnh nhân trầm cảm cho biết họ luôn có cảm giác căng thẳng và kiệt sức trong công việc. Tuy nhiên, đó cũng có thể là một triệu chứng bình thường khi bạn được giao những trọng trách quan trọng hoặc áp lực phải hoàn thành dự án đúng thời hạn. Các chuyên gia khuyên rằng, nếu cảm giác căng thẳng và kiệt sức xảy ra thường xuyên, thì có thể bạn nên nghĩ đến căn bệnh trầm cảm.

8. Từ chối các mối quan hệ xã hội

Đây là một dấu hiệu quan trọng nhất của bệnh trầm cảm. Người mắc bệnh trầm cảm thường luôn có cảm giác cô đơn, và thu mình lại trước các mối quan hệ xã hội. Do đó, điều quan trọng nhất với người bệnh trầm cảm là cần cởi mở hơn trong các giao tiếp sinh hoạt hằng ngày.

Theo Tổng Hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *