Theo Đông y, đậu tương có vị ngọt tính bình, có tác dụng kiện tỳ khoan trung, nhuận táo tiêu thủy. Trị cam tích tả lỵ, bụng trướng, dịch hạch, giải độc, lợi đại trường, tiêu thủy trướng…
Bài 1: Đậu tương 500g, tiết lợn sống 300g. Đậu tương sơ chế, ngâm nước cho mềm, tiết lợn luộc chín vớt ra thái miếng vừa ăn để riêng, cho đậu tương vào nước luộc tiết ninh nhừ, kế tiếp cho tiết vào đun sôi nêm gia vị vừa ăn. Bắc ra chia ăn nguội trong ngày. Trị chứng dạ dày tích nhiệt, nóng trong bụng, xót ruột, tâm trạng bồn chồn không yên. Ăn liên tục 7 – 10 ngày.
Bài 2: Đậu tương 250g, đậu phụ 200g, nấm hương 10g, gia vị đủ dùng. Đậu tương sơ chế ngâm nước cho mềm, chế nước đủ dùng đem ninh nhừ, nấm làm sạch, đậu thái miếng vừa ăn. Khi đậu tương nhừ cho tiếp nấm và đậu phụ vào đun sôi nhẹ nêm gia vị bắc ra ăn trong ngày. Ăn liên tục 2 – 3 liệu trình, nghỉ 7 – 10 ngày ăn tiếp, mỗi liệu trình 10 – 15 ngày. Bài thuốc thích dụng cho người tăng huyết áp, béo phì thể thấp trệ, mỡ máu cao, suy nhược cơ thể…
Bài 3: Đậu phụ 200g, giá đậu tương 250g, mộc nhĩ 20g, gia vị đủ dùng. Tất cả đem nấu canh hoặc xào ăn trong ngày, ăn liên tục 10 – 15 ngày. Món ăn thích hợp với người ăn kiêng giảm cân, người tiểu đường, tăng huyết áp, rối loạn lipit máu…
Bài 4: Đậu tương sống 100g giã nát chế nước chiết lấy dịch uống dùng trong các trường hợp ăn nhầm thức ăn độc, nấm mốc… Nếu uống vào mà bệnh nhân chưa thổ ra được thì dùng dùng đậu tương sống nấu nước đặc cho uống.
Bài 5: Đậu tương sống lượng đủ dùng giã nát đắp vào nơi bị bệnh có tác dụng cầm máu, hút dịch viêm và tăng bài tiết sữa trong các trường hợp viêm tắc tia sữa, ít sữa…
Bài 6: Giá đậu tương 500g phơi khô, sao vàng tán mịn. Ngày uống 3 lần mỗi lần một thìa cà phê, uống vào lúc đói, lấy rượu trắng chiêu thuốc, dùng liên tục trong 3 – 5 tháng. Có tác dụng tăng lưu lượng tuần hoàn giúp giảm độ khô nám của da, cải thiện sắc tố da ở người da đồi mồi, giảm thâm nám…
Bài 7: Đậu phụ 100g, nấm hương 100g, mộc nhĩ 100, măng tươi 10g, gia vị đủ dùng. Nấu canh ăn hằng ngày, có thể ăn kéo dài. Bài thuốc có tác dụng nâng cao miễn dịch làm giảm thiểu tác dụng ở bệnh nhân sử dụng thuốc kéo dài hoặc tác dụng phụ của hóa trị liệu, giúp người bệnh nâng cao đề kháng.
Theo y văn cổ để lại, nếu dùng đậu tương đơn thuần kéo dài không nên dùng liều cao, nếu ăn quá nhiều sinh nghẽn khí, sinh đàm, gây ho, làm nặng người, mặt vàng. Không dùng đồng thời với thịt lợn, dê và cá.
Theo Songkhoe