7 bước để có em bé

Tất nhiên còn cần thêm yếu tố may mắn và “duyên nợ” với thiên thần bé bỏng nữa, nhưng sự chuẩn bị 7 bước này có thể giúp cho ước mơ có một em bé của bạn được nhanh chóng thực hiện và thực hiện một cách hoàn hảo hơn.

1127 7 bước để có em bé

Bước 1: Tự hỏi bạn nên có con hay chưa?

Nếu câu trả lời là bạn đã sẵn sàng thì quá tuyệt! Nếu bạn vẫn phân vân không tự tin lắm rằng mình nên có con hay chưa, bạn hãy tự xác định lại với các câu hỏi sau:

* Tuổi của bạn hiện giờ là bao nhiêu?

Với một người phụ nữ khỏe mạnh, khả năng sinh sản tốt nhất sẽ là khoảng 25-30 tuổi. Sau tuổi 30, mọi thứ sẽ khó khăn hơn. Và sau tuổi 35 thì bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ. Hãy xác định lại tuổi của mình đang ở nhóm nào, bạn sẽ thấy mình đã nên có con vào lúc này chưa.

* Tài chính của bạn đã sẵn sàng cho việc đón thành viên mới?

Việc chuẩn bị tài chính cho chuyện sinh nở là rất quan trọng. Cứ thử hình dung nếu bạn vừa có em bé thì bị… thất nghiệp, và anh xã ở nhà cũng bị thất nghiệp theo. Trong tình trạng đó, chính em bé sẽ là người chịu thiệt thòi trước nhất. Nên coi trọng sự chuẩn bị này.

* Thể chất của bạn đã ổn chưa?

Hãy xác định lại cân nặng của mình, bạn có bị thừa cân hay quá ốm không? Bạn có mắc bệnh mạn tính nào không? Sức khỏe của bạn có đảm bảo để cho ra đời một em bé khỏe mạnh? Cũng nên quan tâm thêm đến các chi tiết như bạn đã chích ngừa đầy đủ chưa, bạn đã chữa trị hết các chứng bệnh về da, răng miệng chưa…

>> Nếu câu trả lời của bạn cho cả 3 vấn đề trên đều là đã ổn hoặc tương đối ổn, bạn nên bắt đầu chuyển sang bước thứ hai trong quá trình chuẩn bị làm mẹ của mình rồi đó!

Bước 2: Hãy dừng các biện pháp tránh thai!

Nếu bạn đang uống thuốc tránh thai, hãy ngưng thuốc để chuyển sang sử dụng bao cao su khoảng 1-2 tháng trước khi thật sự bước vào giai đoạn… tìm con!

Song song với việc ngưng các biện pháp tránh thai, bạn nên dành thời gian để thư giãn chính mình, tập yoga, đi bơi, giảm stress tối đa và uống bổ sung các viên acid folic, sắt… Chế độ dinh dưỡng cũng nên được chăm chút từ đây.

Nhắc bạn thêm một điều nữa là hãy có một cuốn sổ nhỏ để bắt đầu theo dõi chu kỳ hàng tháng của mình. Bạn cần xác định chính xác khoảng thời gian rụng trứng để có thể có được kết quả “trúng số độc đắc” như mong đợi.

Bước 3: Dồn sức cho… ngày “hoàng đạo”!

Ngày hoàng đạo chỉ là cách nói cho vui, thật ra đó là ngày rụng trứng của bạn. Ngày rụng trứng thông thường là ngày thứ 14 nếu chu kỳ 28 ngày (chu kỳ dài hơn thì lấy tổng ngày trừ đi 14). Bạn còn có cách tính chính xác hơn, là đo thân nhiệt của bản thân vào buổi sáng sớm, khi chưa xuống giường. Chỉ số này tăng nhẹ khi đến ngày rụng trứng.

Bạn chỉ cần ước đoán khoảng thời gian gần chính xác. Sau đó cố gắng duy trì nhịp gần gũi tuần 3 lần (cách ngày) trong khoảng thời gian “vàng” này. Nhớ là anh xã trong những ngày đó không được say xỉn, không mệt mỏi. Vợ chồng bạn phải hưng phấn và có cảm xúc thật sự chứ đừng như cái máy sẽ phản tác dụng nhé.

Bước 4: Nên chăm chút khi… “yêu”!

Bạn sẽ hỏi cần chăm chút những gì? Đây, câu trả lời cho bạn là chăm chút đến những chi tiết như chọn phương pháp truyền thống (nam trên – nữ dưới) vì đây là tư thế giúp tinh trùng dễ dàng bơi đến tìm trứng nhất. Nên gần gũi chăn gối trước khi đi ngủ để yên tâm bạn không phải vội vội vàng vàng trở dậy sau thời điểm “giao ban”. Hãy nán lại trên giường ít nhất 20 phút nhé. Điều này giúp xác suất thành công của vợ chồng bạn cao hơn.

Bước 5: Bạn không nên…

Hãy dán danh sách những việc không nên này trên tường, trong phòng ngủ để có thể nhớ và làm chính xác.

* Bạn không nên dùng thuốc bôi trơn với hi vọng anh xã sẽ… vào được sâu hơn. Kỳ thực thuốc bôi trơn sẽ gây trở ngại cho tinh trùng, thậm chí một số loại có nguy cơ tiêu diệt hết tinh trùng trước khi về đích.

* Bạn không nên dùng bất cứ chất kích thích, bia rượu, thuốc lá, thuốc uống nào trong ngày giao ban. Nếu anh xã đang quá chén, hãy mạnh dạn dẹp bỏ mọi việc và chuyển sang ngày khác để tìm cơ hội mới.

* Bạn không nên quá áp lực với chuyện mong có con. Cái gì hễ càng mong càng… khó! Sự căng thẳng của bạn có thể làm anh xã căng thẳng lây và mọi chuyện dễ kết thúc bằng sự hụt hẫng cho cả hai. Hãy bình tĩnh, chuyện có con không… gấp thế! Bạn có thời gian để tận hưởng những cảm xúc này mà.

Bước 6: Luôn sẵn sàng que thử ở nhà!

Tuổi của bạn, nên có sẵn vài que thử ở nhà. Bạn biết mình có thai càng sớm thì càng có lợi, vì việc chăm sóc cho thai nhi sẽ tốt hơn. Sau 10 ngày tính từ thời điểm ngày bạn nghĩ là ngày rụng trứng và có “giao ban”, có thể thử que để biết kết quả rồi. Trong trường hợp que thử 1 vạch nhưng chu kỳ hàng tháng vẫn chưa xuất hiện, bạn nên hạn chế không dùng bất cứ loại thuốc nào bừa bãi, vẫn tăng cường chế độ dinh dưỡng và chờ đợi nhé. Cách thử bằng que dựa trên mức độ hormone hCG. Mức này có khi ban đầu chưa đủ cao để biến que thành 2 vạch, nhưng rất có thể bạn đã có thai rồi. Chờ sau vài tuần thử lại, có thể thay đổi kết quả thành 2 vạch đấy.

Bước 7: Hãy… báo tin cho anh xã biết!

Nếu sau ngày lẽ ra phải xuất hiện chu kỳ hàng tháng mà vẫn không thấy gì, bạn có thể thử que lại lần nữa, hoặc chắc ăn hơn là đến bệnh viện để xét nghiệm. Kết quả có thai ư? Chúc mừng bạn! Giờ thì bạn có thể báo tin cho anh xã biết và sẵn sàng cho chín tháng thai kỳ rất dài nhưng cũng đầy thú vị của mình rồi đấy.

Còn nếu kết quả chưa như mong muốn? Không sao cả! Bạn có thể thử lại vào tháng sau. Hầu hết các cặp vợ chồng sẽ có thai tự nhiên thành công sau khoảng 1 năm gần gũi. Bạn chẳng có gì nên buồn hay thất vọng. Bé yêu nhất định sẽ đến, nhất là khi biết bạn mong chờ con như thế này…

Theo Bau

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *