Chất lượng và số lượng tinh trùng có thể bị ảnh hưởng bởi môi trường và những đồ vật mà đàn ông thường xuyên tiếp xúc.

Hiện nay, ngày càng nhiều cặp vợ chồng khỏe mạnh nhưng lại gặp khó khăn trong quá trình thụ thai. Và một trong những nguyên nhân chính là chất lượng và số lượng tinh trùng của các “đấng mày râu” giảm xuống. Có nhiều nguyên nhân khiến số lượng tinh trùng ở nam giới suy giảm, trong đó đáng kể đến nhất là yếu tố từ môi trường. Dưới đây là 6 “sát thủ” âm thầm hại tinh trùng mà nhiều người có thể chưa biết. 

Nhiệt độ cao 

Quá trình sản xuất tinh trùng sẽ bị ảnh hưởng lớn nếu nhiệt độ ở khu vực tinh hoàn tăng lên trên 36,6 độ C. Không chỉ ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng, nhiệt độ cao còn ảnh hưởng đến cả khả năng vận động cũng như hình thái của các tế bào tinh trùng.

Chính vì vậy, nam giới ngồi nhiều hoặc thường xuyên ngâm mình trong nước nóng hay xông hơi khoảng 30 phút có thể làm giảm số lượng cũng như chất lượng tinh trùng.

6 'sát thủ' của tinh trùng cản trở quá trình thụ thai, một thứ đấng mày râu nào cũng có
Tiếp xúc với nhiệt độ cao có thể ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng. (Ảnh minh họa)

Các loại hóa chất công nghiệp

Qua tiếp xúc với môi trường độc hại của các chất độc, hóa chất, nhiễm trùng… có thể làm giảm số lượng tinh trùng và chức năng tinh hoàn. Một số hóa chất có ảnh hưởng trực tiếp đến đội ngũ tinh binh của những người đàn ông là: các gốc oxy tự do, estrogen, hóa chất diệt côn trùng, hóa chất làm mềm dẻo như phthalates, hydrocarbon …

Bức xạ hoặc tia X 

Thường xuyên làm việc trong môi trường có bức xạ hay chụp X-quang cũng ảnh hưởng đến tế bào sản xuất tinh trùng và làm chúng bị tổn thương nhanh chóng.

Các tế bào này tiếp xúc với mức độ lớn của bức xạ có thể mất đến hai năm để tiếp tục sản xuất tinh trùng bình thường. Và trong trường hợp nghiêm trọng, chúng có thể không bao giờ được hồi phục.

Máy tính xách tay 

Các chuyên gia sức khỏe đều khuyên nam giới tránh đặt máy tính xách tay lên đùi khi sử dụng. Theo một nghiên cứu của các chuyên gia thuộc đại học New York ở Stony Brook, việc đặt máy tính xách tay trên đùi có thể làm tăng nhiệt độ vùng bìu, ảnh hưởng xấu đến quá trình sản xuất tinh trùng và đương nhiên sẽ không thuận lợi cho quá trình thụ thai.

6 'sát thủ' của tinh trùng cản trở quá trình thụ thai, một thứ đấng mày râu nào cũng có - 1
Máy tính xách tay, điện thoại di động đều có thể ảnh hưởng đến khả năng vận động của tinh trùng. (Ảnh minh họa)

Điện thoại di động 

Điện thoại di động dường như là vật bất ly thân của nhiều người trẻ hiện nay. Tuy nhiên, đã có không ít cảnh báo về việc nam giới để điện thoại di động trong túi quần có thể làm giảm số lượng cũng như ảnh hưởng đến khả năng vận động của tinh trùng. 

Theo nghiên cứu, tinh trùng của nam giới đặt điện thoại di động trong túi quần được cho là có khả năng di chuyển thấp hơn 11% so với tinh trùng của những người đặt ở vị trí khác.

Tinh trùng của nam giới sử dụng điện thoại di động 1 giờ mỗi ngày cũng được tìm thấy là có khả năng di chuyển thấp hơn 17% so với tinh trùng của những người chỉ dùng điện thoại 15 phút.  

Chảo chống dính 

Chắc hẳn nhiều người sẽ rất ngạc nhiên khi sử dụng chảo chống dính cũng là một trong những nguyên nhân cản trở quá trình thụ thai. Thực tế, ở chảo chống dính có một hóa chất gọi là axit perfloalkyl đã được chứng minh là ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Ngoài ra, chất này cũng có trong một số loại áo mưa.

Theo Ngọc Linh (Khampha.vn)

LEAVE A REPLY