5 hiểu lầm thường gặp về bệnh lạc nội mạc tử cung

Cũng giống như nhiều bệnh khác, bệnh lạc nội mạc tử cung vẫn có thể bị hiểu lầm bởi không phải chị em nào cũng nắm được các vấn đề liên quan đến bệnh này.

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng nội mạc tử cung, niêm mạc tử cung phát triển không đúng vị trí, thay vào đó nó bám vào buồng trứng, ruột, sau tử cung hay bàng quang… ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em. Lạc nội mạc tử cung là một trong các nguyên nhân hàng đầu gây hiếm muộn ở nữ giới dù không phải 100% bị bệnh là vô sinh.

Bệnh chỉ có thể được phát hiện và chẩn đoán thông qua hình ảnh chụp cộng hưởng từ hoặc siêu âm để xác định sự tăng trưởng bất thường của nội mạc tử cung.

15 5 hiểu lầm thường gặp về bệnh lạc nội mạc tử cung

Ảnh minh họa

Cũng giống như nhiều bệnh khác, bệnh lạc nội mạc tử cung vẫn có thể bị hiểu lầm bởi không phải chị em nào cũng nắm được các vấn đề liên quan đến bệnh này.

1. Lạc nội mạc tử cung chỉ gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 20-30

Tất cả phụ nữ có kinh nguyệt đều có thể có nguy cơ bị lạc nội mạc tử cung. Nhiều người bị bệnh nhưng không có triệu chứng cụ thể, không đi khám nên không biết mình bị bệnh. Một số giả thuyết cho rằng nguyên nhân là do dòng chảy của mô kinh nguyệt (ngược dòng kinh nguyệt) chảy vào bụng và vùng xương chậu sau đó gây ra sự tăng trưởng bất thường.

2. Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung thường chỉ bị đau trong kì kinh nguyệt

Không chỉ gặp các cơn đau trong chu kì kinh nguyệt, những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung có thể phải chịu đựng những cơn đau trong lúc giao hợp, vận động mạnh… Các cơn đau thường xuất hiện ở bụng hoặc vùng chậu… Trong trường hợp đau quá không chịu đựng được, bạn có thể tham khảo tư vấn của bác sĩ để được dùng thuốc giảm đau thích hợp.

3. Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung không thể bổ sung estrogen sau mãn kinh hoặc sau khi cắt bỏ tử cung

Dùng estrogen để giảm các triệu chứng mãn kinh sẽ không kích hoạt sự phát triển lạc nội mạc tử cung. Vì vậy, phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung nếu thấy xuất hiện các triệu chứng nóng bừng người, khô âm đạo khi mãn kinh vẫn có thể bổ sung estrogen như bình thường. Thậm chí nếu không may phải cắt bỏ cổ tử cung, để ổn định nội tiết tố cho cơ thể, chị em vẫn có thể bổ sung estrogen mà không lo bệnh lạc nội mạc tử cung trầm trọng hơn.

16 5 hiểu lầm thường gặp về bệnh lạc nội mạc tử cung

Ảnh minh họa

4. Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung luôn có chu kì kinh nguyệt kéo dài và ra nhiều máu

Trên thực tế, nếu bạn thấy chu kì kinh nguyệt kéo dài và ra nhiều máu thì rất có thể đó là liên quan đến tình trạng lạc nội mạc trong cơ tử cung – một dạng lạc nội mạc tử cung. Khi bị lạc nội mạc trong cơ thử cung, các nội mạc xâm nhập vào thành tử cung thay vì ở bên ngoài tử cung. Phụ nữ bi lạc nội mạc tử cung có thể gặp rắc rối với kì kinh nguyệt nhưng ít khi khiến chu kì kinh nguyệt kéo dài và ra nhiều máu.

5. Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung thường vô sinh

Đúng là phụ nữ với endometriosis có nguy cơ vô sinh cao nhưng nhiều phụ nữ bị lạc nội mạc tử vẫn có thể có con dễ dàng. Trong thực tế, nhiều phụ nữ bị lạc nội mạc tử thậm chí không biết mình bị bệnh. Nếu bạn biết mình bị lạc nội mạc tử cung, tốt nhất bạn nên điều trị bệnh trước khi quyết định có thai để giảm thiểu nguy cơ bệnh ảnh hưởng đến khả năng thụ thai cũng như thai nhi sau khi hình thành. Điều đó có nghĩa là bạn có thể dùng biện pháp tránh thai nội tiết tố hoặc đặt vòng. Bạn nên đi khám thường xuyên để được các bác sĩ tư vấn cụ thể nhất.

Theo Afamily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *