5 điều mẹ bầu cần lưu ý

Khi mang thai, ít cân là điều nguy hiểm nhưng thừa cân còn nguy hiểm hơn.

187 5 điều mẹ bầu cần lưu ý

1. Uống đủ nước

Mẹ bầu cần uống từ 8-10 cốc nước mỗi ngày. Cung cấp đủ nước cho cơ thể hàng ngày đem lại lợi ích lớn cho cơ thể phụ nữ nói chung và bà bầu nói riêng.

Đối với mẹ bầu thừa cân, việc uống nước còn giúp bạn bớt thèm ăn hơn. Đừng ngại ngần việc đi vệ sinh nhiều lần mẹ bầu nhé!

2. Bổ sung đầy đủ chất xơ

Chất xơ có nhiều trong rau quả, trái cây tươi. Việc bổ sung đầy đủ chất xơ cho cơ thể giúp mẹ bầu giải quyết những tình trạng khó khăn về tiêu hóa thường gặp khi mang thai như đầy hơi, ợ nóng, táo bón, trĩ…

Lượng chất xơ mẹ bầu cần có thường là 25 đến 30gr/ngày.

3. Tránh xa các loại thực phẩm chứa đường đơn

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu nên hạn chế sử dụng nhiều các loại thực phẩm chứa đường đơn. Nguyên nhân là nó có thể làm tăng lượng glucose có trong máu dẫn tới hiện tượng tiểu đường thai kỳ rất nguy hiểm.

Chất bột đường  còn gọi là carbohydrate có trong các thực phẩm ăn hàng ngày như trái cây, rau, củ, ngũ cốc, mỳ sợi, bánh mì, chế phẩm từ sữa, thịt… Tuy nhiên, carbohydrate trong các loại thực phẩm thường được phân làm hai loại: đường đơn và đường phức.

Đường đơn thường có trong nho, táo, dâu, mật ong, cam chuối, mía, sữa chua… Loại đường phức là tinh bột và chất xơ có trong các loại củ và rau quả.

Đối với mẹ bầu có tiền sử hoặc nguy cơ bị tiểu đường thì cần thận trọng trong việc lựa chọn thực phẩm.

4. Xác định được chỉ số cân nặng phù hợp

Nhiều mẹ bầu thường băn khoăn khi trao đổi với nhau về cân nặng của mình. Có nhiều thắc mắc sao bạn mình ăn nhiều vậy mà không lên cân. Người thì lại tự hỏi không biết đã đạt cân nặng chuẩn chưa hay thấp quá, cao quá.

Các chuyên gia khuyên rằng, khi mang thai mẹ bầu thì cần tăng từ 9-12kg là hợp lý. Nhưng con số này không hoàn toàn chính xác vì tầm vóc của mỗi người phụ nữ trước khi mang thai không giống nhau, cách ăn uống ở mỗi vùng miền cũng khác biệt.

Tuy nhiên mẹ bầu nên theo dõi và ghi chép lại những chỉ số cân nặng của mình. Thông thường khi bước vào thời kỳ tam cá nguyệt thứ hai cơ thể chị em mới có nhiều biến chuyển về cân nặng.

5. Hãy sống tự tin và lạc quan

Nhiều mẹ bầu do còn thiếu kinh nghiệm sống và sự hiểu biết nên khi mang thai thường cảm thấy lo lắng và bị stress thường xuyên. Các vấn đề họ lo lắng thường gặp như: kinh tế cho gia đình và tiền nuôi con, kiến thức về mang thai và chăm sóc bé…  Điều này thường thấy rõ ở các bà mẹ mang thai ngoài dự kiến.

Nhưng dù thế nào thì bạn đã có thai và sẽ sinh bé trong 9 tháng tới. Kể từ thời điểm này, bạn không còn đơn độc, ít nhất bạn có đứa con thân yêu để chia sẻ và cũng là động lực lớn để bạn vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Hãy là một bà mẹ tự tin và lạc quan. Điều đó không chỉ tốt cho bạn mà còn có những ảnh hưởng đến tâm lý của thai nhi trong suốt thời gian mang thai và sau sinh.

Có một lối sống lành mạnh có tác động rất lớn đến cuộc sống nói chung của mẹ bầu chứ không chỉ riêng vấn đề cân nặng.

Theo Bau

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *